Make your own free website on Tripod.com
   Useful Scoop 02

   [จาก ต่วย'ตูนพิเศษ ฉบับที่ 305 เดือน กรกฎาคม 2543]


No.................................
Date........./........./.........
>
สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศมหาอำนาจของโลกที่ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย โดยมีประธานาธิบดีซึ่งผ่านการเลือกตั้งเป็นประมุขของประเทศ การเลือกตั้งประธานาธิบดีจะมีขึ้นทุกๆ 4 ปี และปี ค.ศ.ที่มีการเลือกตั้งก็มักจะหารลงตัวด้วยเลข 4 เช่น ปี ค.ศ.1944 หรือ ปี ค.ศ.1948 เป็นต้น
>
มีเรื่องน่าแปลกเกี่ยวกับปีที่มีการเลือกตั้งต่อการเสียชีวิตของประธานาธิบดีสหรัฐ คือ ตั้งแต่ปี ค.ศ.1840 เป็นต้นมา มีประธานาธิบดีหลายคนที่ได้รับการเลือกตั้งในปี ค.ศ. ที่ลงท้ายด้วยเลข "0" แล้วเสียชีวิตในระหว่างการดำรงตำแหน่ง
>
เริ่มด้วย ประธานาธิบดีที่รู้จักกันดี คือ อับราฮัม ลินคอล์น (Abraham Lincoln) ซึ่งเป็นประธานาธิบดี 1 ใน 4 คนของสหรัฐอเมริกาที่เสียชีวิตจากการถูกลอบสังหาร ประธานาธิบดีผู้นี้ได้รับการเลือกตั้งในปี ค.ศ.1860 หลังจากนั้นอีกเพียง 5 ปี วาระสุดท้ายของท่านก็มาถึงขณะที่ยังดำรงตำแหน่งอยู่
>
ประธานาธิบดีคนต่อไปที่ต้องประสบกับอาถรรพณ์หมายเลข "0" หลังจากที่ได้รับการเลือกตั้งในปี ค.ศ.1920 เพียงสามปี คือ วอร์เรน จี. ฮาร์ดิง (Warren G. harding) เสียชีวิตระหว่างการดำรงตำแหน่งด้วยข้อสันนิษฐานที่ยังไม่เคยได้รับการพิสูจน์ที่ว่า เขาเสียชีวิตจากการถูกลอบวางยาพิษ
>
ถัดมาคือ ประธานาธิบดี แฟรงกลิน ดี. รูสเวลท์ (Franklin D. Roosevelt) ซึ่งเป็นคนเดียวที่ได้รับการเลือกตั้งถึงสี่สมัย คือ ในปี ค.ศ.1932, ค.ศ.1936, ค.ศ.1940 และ ค.ศ.1944 ตามลำดับ เขาได้รับเชื้อโปลิโอ (polio) ในปี ค.ศ.1921 และเสียชีวิตในปี ค.ศ.1945
>
สำหรับคนสุดท้าย คือ ประธานาธิบดี จอห์น เอฟ. เคนเนดี (John F. Kenedy) ผู้โด่งดังและเป็นที่ชื่นชอบของบุคคลทั่วโลกมาจนถึงปัจจุบัน เคนเนดีถูกลอบสังหารในปี ค.ศ.1963 หลังจากดำรงตำแหน่งได้เพียงสามปี
>
และจะมีประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนใดที่จะประสบชะตากรรมจากอาถรรพณ์หมายเลข "0" นี้อีกหรือไม่ คงมิอาจมีใครรู้ได้ นอกจากจะคอยติดตามดูกันต่อไป
"ความเหมือนที่แตกต่าง ความแตกต่างที่คล้ายคลึงกัน"

มีปริศนาอีกเรื่องหนึ่งที่ดูจะเหมาะกับยุคที่อะไรต่อมิอะไรก็ดูจะอเมซิ่ง (Amazing) ตามกันไปหมด เป็นเรื่องของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 2 คน ที่มีบางอย่างมาพ้องหรือคล้ายคลึงกันอย่างไม่น่าเชื่อ ประธานาธิบดี 2 คนนี้คือ อับราฮัม ลินคอล์น และ จอห์น เอฟ. เคนเนดี
>
อับราฮัม ลินคอล์น (ค.ศ.1809-1965)
เป็นประธานาธิบดีคนที่ 16 ของสหรัฐอเมริกา ในปี ค.ศ.1860 หลังจากได้รับเลือกเข้าสู่สภาล่างของสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรกมาได้ 14 ปี
>
เมื่อดำรงตำแหน่งมาได้ประมาณ 5 ปี วันหนึ่ง ลินคอล์นกับภรรยาวางแผนที่จะไปดูละครที่ฟอร์ดเธียเตอร์ (Ford's Theater) ในวันศุกร์ที่ 14 เมษายน ค.ศ.1865 แต่เลขาฯของลินคอล์นชื่อ "เคนเนดี้" (Kenedy) กล่าวเตือนเขาว่าไม่ควรจะไปดีกว่า แต่เขาก็ฝืนไปจนได้ (จะว่าไป คนจะถึงที่ตายจะห้ามไปกระไรได้นะ)
>
และแล้วเขาก็ถูกลอบยิงเข้าที่ศีรษะ ขณะที่กำลังนั่งชมละครอยู่ เขาไม่ได้เสียชีวิตในทันทีที่ถูกยิง แต่เสียชีวิตในวันถัดมา รวมอายุได้ 56 ปี
>
รองประธานาธิบดีในขณะนั้น ชื่อ แอนดริว จอห์นสัน (Andrew Johnson) (ค.ศ.1808-1875) ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีคนต่อไปแทน
>
สำหรับชายที่เป็นมือปืนชื่อ จอห์น วิลกี บูธ (John Wilkes Booth) หลังจากยิงลินคอล์นที่โรงละครแล้วก็หลบหนีมายังโกดังเก็บสินค้าแห่งหนึ่ง ก่อนที่เขาจะถูกจับได้ เขาก็ชิงฆ่าตัวตายด้วยการยิงตัวเองตายตามลินคอล์นไปเสียก่อน
>
ส่วน จอห์น เอฟ. เคนเนดี (ค.ศ.1917-1963)
เป็นประธานาธิบดีคนที่ 35 ของสหรัฐอเมริกา ในปี ค.ศ.1960 ซึ่งเป็นเวลาหลังจากที่ลินคอล์นได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี ในปี ค.ศ.1860 ห่างกัน 100 ปีพอดี และเคนเนดีก็ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีหลังจากที่เขาได้รับเลือกเข้าสู่สภาล่างของสหรัฐอเมริกาเป็นเวลา 14 ปี เช่นเดียวกับลินคอล์น (น่าแปลกไหม)
>
เดือนพฤศจิกายน ค.ศ.1963 เคนเนดีและภรรยา (คนสวย) วางแผนจะเดินทางไปยังดัลลัส (Dallas) แต่เลขาฯของเขาชื่อ "ลินคอล์น" (Lincoln) ก็กล่าวห้ามว่าไม่ควรเดินทางไป เช่นเกียวกับที่เลขาฯนาม "เคนเนดี" กล่าวห้ามประธานาธิบดีลินคอล์นผู้เป็นนายของตน แต่อย่างไรก็ตาม เคนเนดีก็เดินทางไปจนได้
>
ในวันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน ค.ศ.1963 ขณะที่เคนเนดีและภรรยานั่งรถฟอร์ด ลินคอล์น คอนติเนนตัล (Ford Lincoln Continental) ผ่านเข้าในดัลลัส เขาก็ถูกลอบยิงและเสียชีวิตเกือบจะทันทีที่ถูกยิง (ตรงนี้จะเห็นว่าเป็นวันศุกร์เหมือนกับวันที่ลินคอล์นถูกยิง และชื่อรถจะคล้ายๆกับชื่อโรงละครที่ลินคอล์นเข้าไปชมก่อนที่จะถูกยิงเสียชีวิตเหมือนกัน) รวมอายุของเคนเนดีได้ 46 ปี
>
ขณะนั้น รองประธานาธิบดีชื่อ ลินดอน จอห์นสัน (Lyndon Johnson) (ค.ศ.1908-1973) ขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนต่อไป (ตรงนี้จะเห็นว่าช่วงระยะเวลาที่รองประธานาธิบดีของทั้งลินคอล์นและเคนเนดีเกิดจะห่างกัน 100 ปีพอดี และขึ้นเป็นประธานาธิบดีรวมทั้งเสียชีวิตตอนอายุเกือบจะเท่ากันอีกด้วย...แปลกไหม)
>
สำหรับชายผู้ต้องสงสัยที่อาจจะเป็นผู้ลงมือสังหารเคนเนดีนั้น ชื่อ ลี ฮาร์วีย์ ออสวาลด์ (Lee Harvey Oswald) ที่ใช้คำว่า "อาจ" กับชายผู้นี้ก็เนื่องจากจนบัดนี้การเสียชีวิตของเคนเนดีก็ยังเป็นที่สงสัยอยู่ว่าเป็นฝีมือของผู้ใดกันแน่ ตามการสืบสวนในขณะนั้นบันทึกว่า ชายผู้นี้ยิงเคนเนดีจากโกดัง (warehouse) แห่งหนึ่ง ก่อนจะหลบหนีเข้าไปยังโรงละคร (จุดนี้ก็คล้ายคลึงกันเพียงแต่กลับสถานที่ที่เกิดเหตุกันเท่านั้น) และชายผู้นี้ก็ยังเสียชีวิตก่อนที่จะถูกตัดสินจำคุกอีกด้วย
>
แปลกจริงหนอ...ว่างั้นไหม
>
คำศัพท์ภาษาอังกฤษ
amazing [adj.] = ซึ่งทำให้ประหลาดใจ
warehouse [n.] = โกดัง, คลังสินค้า
president [n.] = ประธานาธิบดี
great power = มหาอำนาจ
democracy [n.] = ประชาธิปไตย
election [n.] = การเลือกตั้ง
mystery [n.] = ความลึกลับ, สิ่งที่ไม่สามารถอธิบายได้
>
>